ในคำว่าผีพนัน แน่นอนว่าไม่ใช่ผีจริงๆ แต่เป็นการเปรียบเทียบเพราะคนที่เล่นพนันมักจะไม่รู้ตัวเองว่าทำอะไรลงไปจิตใจควบคุมตัวเองไม่อยู่ ก็เหมือนถูกวิญญาณผีเข้าสิงนั่นเอง จนกลายเป็น ผีพนัน ที่สังคมไว้มักเรียกกัน หรือไว้ใช้กับคนที่ติดการพนัน นั่นเอง
คนเราหากรู้สึกเบื่อหน่ายกับสิ่งใดแล้วมักจะหาอะไรทำแก้เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เดินห้างซื้อของ เพื่อบำบัดความเครียด แต่ก็ล้วนแล้วแต่ละบุคคลว่าจะมีวิธีการจัดการกับปัญหาพวกนี้ได้อย่างไรหรือแม้กระทั่งเล่นการพนันก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สรรหามาแก้เซ็ง แต่เมื่อเล่นไปแล้วเกิดได้เงินขึ้นมาจริง ๆ เมื่อไหร่ละก็ จากงานอดิเรกในยามว่างก็จะขยับฐานะขึ้นมาเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็เข้ามาแทนที่อาชีพหลักก็เป็นได้ ทีนี้ ใครอยากรู้ว่าตัวเองอาการหนักถึงขั้นเป็น ผีพนัน หรือติดการพนันรึยัง ไปลองดูว่าตัวเองมีลักษณะอาการข้างต้นหรือม่
อาทิ เช่น เล่นพนันซ้ำๆ แบบไม่บันยะบันยัง เล่นซ้ำๆ เจ็บแล้วไม่เคยจำ หน้ามืดตามัวแทงเสียๆ ยังจะแทงเพิ่มเพื่อความเร้าใจ มีความหงุดหงิดงุ่นง่านพาลหัวร้อนเวลาพยายามจะเลิกหรือจะเพลาๆ การเล่นจิตใจหมกมุ่นครุ่นคิดจิตไม่ว่างเว้นจากเรื่องการพนัน อารมณ์เสียทุกครั้ง จิตใจว้าวุ่นจิต แล้วต้องระบายด้วยการพนัน ซึ่งทั้งหมดที่พูดมาไม่ได้ช่วยให่แก้ไขปัญหาจากความเบื่อได้เลย แถมสร้างปัญหาให้กับตัวเองและคนรอบข้างอีกต่างหาก เพราะแบบนี้ไง? คนถึงเรียกกันว่าผีพนัน